Profile

Join date: Jun 15, 2022

About

Sự cố kẹt chân ga ô tô: Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Hiện tượng ô tô đang chạy bỗng nhiên bị kẹt chân ga được xem là nỗi ám ảnh của bất ký người lái xe nào dù cho bạn là người giàu hay ít kinh nghiệm cầm lái. Khi không xử lý kịp thời, người lái sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm. Bài viết này các chuyên gia của trang Mua Bán Xe Ô tô DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự cố này.

Xe bị kẹt chân ga, nỗi ám ảnh của tài xế

Khi kẹt chân ga xảy ra, nếu không xử lý kịp thời, bạn sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Có không ít vụ việc kẹt chân ga gây tại nạn kinh hoàng xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới.

Theo chia sẻ từ Anh Nguyễn Minh Thuận (Quận Long Biên, Hà Nội) kể về trường hợp xe Nissan X Trail cách đây hơn 1 năm cũng từng bị kẹt chân ga khi đang chạy trên đường từ Hà Nội về quê Ninh Bình khiến anh vô cùng hoảng sợ và suýt nữa đã gây tai nạn nghiêm trọng.

Anh Thuận kể lại lúc đang lái xe với tốc độ không quá nhanh khoảng 50-60km/h thì bỗng nhiên có một khoảng thời gian anh đạp chân ga rồi nhả ga nhưng xe không tự giảm tốc được ngay cả khi anh ấy đã cố gắng đạp phanh. Sau khoảng 2 phút hốt hoảng run sợ vì trong xe lúc đó có cả vợ và con, anh Thuận mới bắt đầu bình tĩnh xử lý trả về số N, thực hiện kéo phanh tay để chống trôi xe rồi mới bắt đầu tắt máy.

*** Theo dõi tin tức thị trường ô tô tại trang: https://mastodon.social/@dailyxe

Anh Thuận đã gọi cứu hộ để đưa chiếc xe về garage gần nhất để kiểm tra và xử lý lỗi. Anh Thuận còn chia sẻ mặc dù đã xử lý được và xe quay lại trạng thái bình thường rồi nhưng anh ấy cũng không dám chạy tiếp vì sợ nguy hiểm.

Cũng tương tự tình huống trớ trêu của anh Thuận, chị Trần Thị Thúy Nga ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, chị cũng từng gặp trường hợp lái xe Mitsubishi Mirage kẹt chân ga. Khi đi thi B2 thì chị ấy cũng bị tình huống kẹt chân này, khi vừa mới qua được dốc cầu, đến cua đầu tiên tự nhiên nó hú ga ầm ầm. Đang thi làm sao? Thực hiện đạp côn sát sàn, tiến hành rà phanh dừng xe. Nhờ sự trợ giúp của đội hỗ trợ kỹ thuật, sau khi xử lý xong, nín thở hoàn thành bài thi. Cuối cùng cũng xong, kể từ ngày đó tới giờ, chi quyết định chỉ toàn lái số tự động, nhưng chị cũng rất sợ tình huống này lắm.

Kể từ khi xảy ra sự cố, chị Nga cho rằng, vào tình huống khẩn cấp, việc giữ thái độ thật bình tĩnh là điều quan trọng và cần thiết hơn hết. Do chỉ có sự bình tĩnh, người lái xe mới đủ sáng suốt có thể xử trí mọi vấn đề.

Vì sao xe ô tô bị kẹt chân ga và xử lý thế nào?

Theo các chuyên gia thì rất khó để lý giải và để đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho nguyên nhân xe ô tô bị kẹt chân ga. Bởi trước đây, có rất nhiều các hãng xe lớn đã triệu hồi xe với quy mô lớn liên quan đến lỗi này. Tuy nhiên câu trả lời chỉ xoay quanh vấn đề lỗi về điện tử hay cơ khí. Thực tế vấn đề kẹt chân ga có thể xảy ra với nhiều loại xe khác nhau và trong bất cứ tình huống nào. Bạn rất nên hình dung cũng như lường trước và tìm hiểu đầy đủ các bước xử lý khi xe gặp sự cố kẹt chân ga.

Cũng theo chia sẻ của anh Long Nguyễn, ở Đống Đa, Hà Nội, vốn là người lái xe có kinh nghiệm 13 năm cho biết ở Việt Nam chưa ghi nhận tai nạn nào liên quan tới sự cố kẹt chân ga do lỗi kỹ thuật mà đa số do người mới biết lái xe khi gặp tình huống bất ngờ thường không nhấc chân ga lên để đạp thắng được.

*** Xem thêm bài đánh giá Toyota Vios: Bảng Giá Xe Vios + Ưu Đãi

Còn trên thế giới, đã từng ghi nhận sự cố kẹt chân ga ở xe Lexus ES năm 2009 của hãng Toyota, đó chính là lý do khiến gia đình người Mỹ có 4 người thiệt mạng. Tại nước ta, vấn đề kẹt chân ga là do nguyên nhân vật lý, nhiều nhất là kẹt thảm trải sàn, do dị vật gây ra...

Theo chia sẻ của Anh Nguyễn Minh Đức, chủ garage sửa chữa ô tô khá lớn tại Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội cho biết, người lái phải xác định được các dấu hiệu cho thấy xe ô tô đang kẹt chân ga qua đồng hồ tua máy đột ngột dâng cao trên 3000 rpm (vòng/phút), xe đột ngột tăng tốc cũng như không tự giảm tốc khi nhả ga hay đạp phanh.

Theo chia sẻ của anh Đức, nếu rơi vào tình trạng này, người lái cần tuyệt đối không được tắt máy bởi tắt máy, sẽ làm sức ỳ động cơ làm các bánh dừng đột ngột gây hiện tượng bánh mất độ bám đường khiến xe trượt không kiểm soát.

beautifulbuilding2016

More actions