Profile

Join date: Jun 8, 2022

About

Giá ô tô có tiếp tục giảm khi được giảm thuế và nhiều hàng tồn kho?

Tình hình chung về doanh số bán hàng của các doanh nghiệp ô tô trong quý 1/2020 đều có sự sụt giảm đáng kể do nhu cầu mua giảm. Bài viết này trang thông tin DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ tình cảnh khốn khó của ngành ô tô trong đại dịch Covid-19

Đua nhau giảm giá nhưng vẫn “ế”

Chứng kiến sự ảm đạm của thị trường cùng với mong muốn đẩy bớt hàng tồn của năm cũ, rất nhiều mẫu xe tại thị trường Việt Nam đang được các hãng giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng.

Các đại lý Chevrolet đã đưa ra mức giá hấp dẫn cho mẫu xe Chevrolet Trailblazer là 700 triệu đồng; mức giảm này hơn 350 triệu đồng so với mức giá niêm yết trước đó. Ford Explorer là mẫu xe nhập khẩu tiếp theo được hưởng ưu đãi giảm giá khủng vừa qua với mức giảm tới 269 triệu động, khiến giá bán của xe từ 2,268 tỷ đồng nay chỉ còn 1,999 tỷ đồng.


Rất nhiều mẫu ô tô của Toyota cũng được giảm giá, chẳng hạn như 4 phiên bản của Toyota Innova đều được hưởng mức ưu đãi 90 - 100 triệu đồng khi kết hợp chương trình ưu đãi của hãng lẫn giảm giá của chính đại lý.

*** Tham khảo Gia Toyota Vios

Hãng xe Honda còn tung ra chính sách giảm giá tới 100 triệu đồng so với giá niêm yết cho tất cả 3 phiên bản của CR-V.

Nhưng có thể thấy dù cho các hãng tung ra rất nhiều chương trình giảm giá nhưng thị trường ô tô vẫn rất ảm đạm. Theo cập nhật Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thì mức doanh số bán hàng của các thành viên cho đến hết tháng 2/2020 đã giảm 26%, xuống còn 31.908 chiếc.

Hiện nay vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể của cả quý I/2020, nhưng theo VAMA thì mức doanh số bán hàng trong tháng 3 đã sụt giảm đáng kể. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, theo dự báo thị trường thì cả năm 2020 có khả năng sụt giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu.

Nguyên nhân khiến doanh số ô tô sụt giảm là do dịch COVID-19 nên người dân có tâm lý tiết kiệm thay vì đầu tư mua xe cũng như tâm lý ngại đến nơi đông người như các đại lý ô tô hay các phòng trưng bày ô tô.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác dẫn tới doanh số ảm đạm của các hãng ô tô trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 là do người mua vẫn đang kỳ vọng giá xe sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Giá xe có tiếp tục giảm?

Thị trường ô tô có khả năng sẽ chững lại trong quý II/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Rất nhiều hãng xe lớn tại Việt Nam đã tạm thời ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo dự báo, trong ngắn hạn, giá bán sẽ giảm nhằm thanh lý hàng tồn kho cũng như thúc đẩy nhu cầu mua xe của người dân. Trong tương lai dài hạn, nhiều khả năng giá xe ô tô vẫn sẽ giảm do cả nguồn cung trong nước cũng như nhập khẩu đều sẽ được hưởng nhiều chính sách có lợi cho mình.

Nếu như hoạt động nhập khẩu ô tô trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trong năm 2020 thì các mẫu ô tô nhập khẩu dự kiến sẽ được loại bỏ các quy định như kiểm tra theo lô, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại. Nhờ thế sẽ giúp chi phí mua xe ô tô giảm xuống đáng kể, tạo điều kiện cho giá xe giảm sâu hơn nữa.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô tại trang: https://www.reddit.com/user/dailyxe

Nếu Hiệp định EVFTA được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tới đây và dự báo sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020 thì nước ta sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000cc cho động cơ xăng và trên 2.500cc cho động cơ diesel) sau 9 năm.

Còn các mẫu i các loại ô tô khác, thuế nhập khẩu sẽ về 0% sau 10 năm. Với mức thuế nhập khẩu hiện tại 65-75% tương đối cao, Hiệp định EVFTA đi vào hoạt động sẽ giúp giá xe nhập khẩu giảm khi thuế nhập khẩu được loại bỏ.

Nếu EVFTA có hiệu lực thì lúc này thuế nhập khẩu đánh lên linh kiện, phụ tùng ô tô nhập từ EU sẽ giảm dần về 0% sau 7 năm. Khi hạ thuế nhập khẩu cho các linh kiện ô tô sẽ giúp giá thành ô tô lắp ráp trong nước giảm trong thời gian tới. Khi đó, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi mua được ô tô từ châu Âu và nội địa với giá không quá cao.

nguyenchinhan215

More actions